Gà Tam Hoàng – Giống gà được ưa chuộng nhất hiện Nay

Gà Tam Hoàng là giống gà đến từ Trung Quốc, rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Vậy làm sao để giống gà này có thể thu hút được sự quan tâm đến vậy? Hãy cùng tructiepdaga tìm hiểu sâu hơn về những đặc điểm nổi bật của chúng thông qua bài viết sau đây nhé!

Đặc điểm gà tam hoàng

Đặc điểm gà tam hoàng

Gà Tam Hoàng, một giống gà có nguồn gốc từ Trung Quốc, đang được ưa chuộng rộng rãi tại Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của chúng bao gồm lông, mỏ, chân có màu vàng, mào đỏ, thân hình chắc nịch với ngực nở, đùi to, cho sản lượng thịt và trứng cao hơn so với các giống gà thuần chủng trong nước. Gà trống trưởng thành có trọng lượng khoảng 2,5 – 4kg, gà mái khoảng 2 – 2,5kg. Thịt gà Tam Hoàng có độ chắc và hương vị thơm ngon.

Ngoài ra, giống gà này còn có năng suất đẻ trứng cao, gà mái từ 4 – 5 tháng tuổi đã có thể đẻ trứng và trung bình đẻ 150 quả/năm. Gà Tam Hoàng có sức khỏe tốt, chịu khó kiếm mồi, ít bệnh tật và tỷ lệ chết thấp. Vì các đặc điểm như vậy, gà Tam Hoàng được mọi người ưa chuộng và nuôi rộng rãi ở cả Ba Miền Bắc, Trung và Nam.

Ngoài ra, việc nuôi gà Tam Hoàng không đòi hỏi chi phí quá cao, phù hợp với cả những người nông dân ít kinh nghiệm chăn nuôi và ít vốn. Giống gà này thích nghi tốt với cả điều kiện nuôi thả vườn hoặc nuôi nhốt.

Chăn gà tam hoàng đúng chuẩn

Chăn gà tam hoàng đúng chuẩn

Việc nuôi gà tam hoàng không quá phức tạp. Để đảm bảo sức khỏe cho gà, chuồng nuôi cần được giữ sạch sẽ và vệ sinh định kỳ để phòng ngừa bệnh tật. Các máng ăn, máng uống cũng cần được lau rửa thường xuyên để tránh bám bẩn.

Gà tam hoàng có tỷ lệ sống rất cao lên tới 95%, tuy nhiên cần đề phòng các dịch bệnh. Nếu thấy gà có biểu hiện bị bệnh, cần cách ly ngay để chăm sóc và tránh lây lan bệnh tật.

Gà con cần được cho vào lồng ấm để ủ, với mật độ khoảng 100 con/1m x 2m trong 2 tuần đầu. Sau đó, mật độ có thể được giảm dần trong những tuần tiếp theo.

Ánh sáng và nhiệt độ

Để nuôi gà con, nên sử dụng 2 bóng đèn 75W/100. Trong 3 ngày đầu sau khi gà mới nở, nhiệt độ nên được giữ ổn định cả ngày lẫn đêm trong khoảng 32 – 35 độ C. Cần quan sát biểu hiện của gà để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Sau đó, nhiệt độ cần được giảm dần trong các ngày tiếp theo.

Trong tuần đầu tiên, nên bật ánh sáng suốt cả ngày và đêm. Tới tuần thứ hai, chỉ cần bật ánh sáng từ chiều tối đến đêm là được.

Chế độ ăn uống

Để nuôi gà con mới đưa về, nên bắt đầu chỉ cho uống nước và nước nên được hòa tan với vitamin complex hoặc kháng sinh để phòng ngừa bệnh bạch lỵ, E.coli và viêm rốn. Trong 3 ngày đầu tiên, nên giữ nhiệt độ ổn định ở mức 32 – 35 độ C cả ngày lẫn đêm và cần theo dõi các biểu hiện của gà để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Sau 3 ngày đầu tiên, có thể bắt đầu cho gà ăn bắp hoặc tấm nghiền nhỏ. Ngày thứ 3 có thể cho gà ăn hỗn hợp tấm và thức ăn hỗn hợp tỉ lệ 50/50, sau đó dần tăng lượng thức ăn hỗn hợp cho đến khi chúng có thể ăn được thức ăn thô hoặc hỗn tạp.

Gà tam hoàng khi đã lớn thì dễ nuôi, vì chúng có thể ăn các phế phẩm và đồ ăn thừa của con người, của một số gia súc khác và có thể tự tìm kiếm thức ăn. Tuy nhiên, nên cho gà ăn thêm rau xanh để tăng cường khả năng tiêu hóa và đặt máng uống gần máng ăn để giảm thiểu tình trạng gà thiếu nước và có thể tìm uống nước bẩn dưới sàn. Hiện nay, các hộ dân thường phối hợp thả vườn cho gà ăn và cung cấp thức ăn công nghiệp như cám viên.

Nuôi gà Tam Hoàng cần chú ý đến việc cân bằng dinh dưỡng để tránh tích trữ mỡ quá nhiều. Việc ăn quá nhiều sẽ làm giảm chất lượng thịt và sản lượng trứng. Ngoài ra, vấn đề phòng dịch cũng cần được quan tâm. Gà dưới 2 tháng tuổi thường dễ mắc các bệnh như tụ huyết trùng, do đó cần tiêm phòng vắc – xin đầy đủ. Gà từ 2 – 3 tháng tuổi cần được sử dụng kháng sinh và vitamin để nâng cao sức đề kháng và phòng các bệnh nguy hiểm. Việc giữ cho gà ăn sạch, uống sạch và sống trong môi trường sạch sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh tật.

Nền chuồng cần giữ khô ráo và vệ sinh thường xuyên. Không để ao nước đọng trong khu vực thả gà để tránh nhiễm bệnh. Khi chuẩn bị bán gà, đặc biệt là đợt gà có giá cao, có thể tăng tỷ lệ đạm trong thức ăn bằng cách cho gà ăn tôm, tép, dầu cá, cua,… để vỗ béo và giúp chúng lớn nhanh hơn.

>> Đá gà cựa dao

Gà tam hoàng giống giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Gà tam hoàng giống giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Mỗi loại gà Tam Hoàng nuôi và có độ tuổi khác nhau sẽ có giá khác nhau. Giá của gà càng non sẽ càng thấp, ngược lại, giá của gà lớn tuổi hơn và khỏe mạnh hơn sẽ cao hơn. Hiện nay, giá của gà Tam Hoàng giống trên thị trường có đa dạng như sau:

  • Gà 1 – 2 ngày tuổi: khoảng 12.000  –  14.000 đồng/con
  • Gà 7 – 10 ngày tuổi: 15.000  –  20.000 đồng/con
  • Gà 10 – 17 ngày tuổi: 20.000  –  22.000 đồng/con
  • Gà 17 – 21 ngày tuổi: 22.000  –  25.000 đồng/con

Khi mua gà giống, cần chú ý chọn những con gà đã được tiêm phòng vắc – xin để giảm tỷ lệ tử vong ở gà con.

Hiện nay, các trang trại nuôi và bán giống gà Tam Hoàng đã có mặt tại hầu hết các địa phương trên toàn quốc và nhiều hộ nông dân cũng có thể nuôi và bán gà giống này. Vì vậy, việc tìm mua gà giống Tam Hoàng không quá khó khăn.